Trung Quốc: Cấm dân từ đại lục nhập cảnh là phản ứng thái quá

Trung Quốc: Cấm dân từ đại lục nhập cảnh là phản ứng thái quá

TTO – Ông Chen Xu, đại diện của Trung Quốc tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho rằng “sự cô lập không có lợi cho hợp tác quốc tế về có thể làm ảnh hưởng những nỗ lực phòng và kiểm soát dịch bệnh”.


Cập nhật dịch corona ngày 4-2: WHO kêu gọi nối lại các chuyến bay tới Trung Quốc
WHO: Đừng đóng cửa biên giới vì virus corona có thể lây lan nhanh hơn
Thử nghiệm 3 phương thức điều trị nhiễm virus corona
Trung Quốc: Cấm dân từ đại lục nhập cảnh là phản ứng thái quá – Ảnh 1.
Ông Chen Xu, đại diện của Trung Quốc tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO) – Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post (SCMP), quan chức đại diện của Trung Quốc tại cơ quan Liên Hiệp Quốc ở Geneva cảnh báo việc các nước đưa ra những lệnh hạn chế/cấm đi lại áp dụng với những hành khách đã tới Trung Quốc đại lục nhằm ngăn dịch do virus corona có thể phản tác dụng.

Ông Chen Xu gọi động thái này là một ví dụ cho thấy sự phản ứng quá mức cần thiết mà thế giới nên tránh trong bối cảnh xảy ra khủng hoảng.

“Chúng tôi tin là sự phản ứng thái quá như áp dụng các lệnh hạn chế, cô lập… là không có lợi cho sự hợp tác quốc tế, và những biện pháp này có thể dẫn tới những hậu quả phức tạp hơn, ảnh hưởng tới các nỗ lực phòng chống và kiểm soát dịch bệnh”, ông Chen phát biểu tại cuộc họp ngày 4-2.

Ông Chen cũng nhắc lại ví dụ việc một số nước trong dịch cúm H1N1 năm 2009 đã áp dụng các lệnh hạn chế đi lại ra sao, và động thái này sau đó đã được nhận ra là chỉ có những tác động hạn chế trong công cuộc ngăn chặn sự lây lan của virus.

Những quan điểm của ông Chen Xu tại buổi họp báo của Tổ chức Y tế thế giới về tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra ở Geneva ngày 4-2 cũng có sự tương đồng quan điểm với các phát biểu mở đầu phiên họp của ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO.

Cũng tại cuộc họp báo này, quan chức cấp cao nhất phụ trách về dịch bệnh của WHO đã kêu gọi các nước tìm giải pháp phòng dịch an toàn, nối lại chuyến bay tới Trung Quốc.

Gần 24 quốc gia đã áp đặt các lệnh hạn chế với những hành khách từ Trung Quốc đại lục tới. Một số nước còn tạm ngừng chương trình thị thực nhập cảnh sân bay (visa on arrival), hay còn gọi là visa lấy tại sân bay với mọi công dân Trung Quốc.

Một số nước cấp nhập cảnh với những khách đến từ tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch bệnh corona hiện này.

local_offerevent_note Tháng Hai 17, 2020

account_box admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *